Các quy tắc chuyển nhà cần biết

Bạn vừa mua được một căn hộ mới xinh đẹp và tiện nghi, bạn rất vui vì điều đó. Nhưng hãy tạm gác qua điều đó, vì ở Việt Nam có rất nhiều quy tắc bạn cần nên biết khi chuyển nhà mới.

Hôm nay chuyển nhà Ong Vàng sẽ cung cập cho bạn một số quy tắc phổ biến cần biết để chuyển nhà mới Việc dọn về nhà mới dân gian gọi là ngày nhập trạch, không quan trọng như ngày động thổ xây nhà nhưng nó cũng một phần nào đó bắt đầu một cuộc sống mới của bạn. Với phong tục cổ truyển của Việt Nam thì bạn cần quan tâm đếm một số vấn đề.

1. Chọn ngày giờ nhập trạch sao cho cho đúng
Khi chuyển nhà bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm hoặc những người biết về phong thủy để biết thêm về thủ tục nhập trạch. Theo kinh nghiệm dân gian nên tránh khởi sự các công việc vào những ngày này, là các ngày mồng ba và mồng bảy âm lịch, ngày mười ba và mười tám âm lịch, ngày hai hai và hai bảy. Ngoài ra giờ nhập trạch cũng rất quan trọng mà cũng cần phải chúý

2.Chú ý khi chuyển đồ khi thực hiện chuyển nhà
Theo quan niện dân gian, đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

3.Cúng thổ địa và thần linh
Việc đầu tiên khi dọn đến nhà mới đó làm bạn phải cúng thổ địa, thần linh và gia tiên để xin nhập trạch. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên, nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách. Sau khi hoang thành cá nghi lễ cũng bái thì gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên và bắn đầu có thể dọn dẹp đồ đạc và nhà mới. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

4.Một số quan niệm dân gian có thể bạn chưa biết
Theo quan niệm ở người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước… người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ. Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà.

Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển nhà. Theo ông bà ta xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Vì vậy “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chúc các bạn có được ngàychuyển nhà phát tài. Trên đây là những kinh nghiệm mà Ong Vàng sưu tầm được, mong rằng nó có thể giúp bạn nhiều hơn trong quá trình chuyển nhà của mình.